Cùng Win79 tìm hiểu việt vị là gì? Quy định cụ thể của FIFA

Rate this post

Một trong số các lỗi phổ biến nhất trong thi đấu bóng đá chuyên nghiệp chính là việt vị. Vậy, lỗi việt vị là gì? Khi nào cầu thủ bị trọng tài bắt việt vị? Quy định của FIFA về lỗi việt vị bóng đá ra sao? Tất cả sẽ được Win79 Vip giải đáp cụ thể ngay dưới nội dung bài viết sau.

Cùng Win79 tìm hiểu việt vị là gì? Quy định cụ thể của FIFA

Việt vị Win79 là gì?

Việt vị chính là lỗi của cầu thủ đang thi đấu trên sân, khi nhận bóng để tấn công sân đối thủ song phía trước cầu thủ này không  có hai cầu thủ đội bạn. Hiểu một cách đơn giản việt vị xảy ra khi cầu thủ nhận bóng ở gần khung thành đối phương. Đứng phía dưới của hàng hậu vệ đội bạn và đối diện với thủ môn.

Luật việt vị được FIFA đưa ra với mục đích đảm bảo các cầu thủ chơi bóng đẹp, liên tục. Đặc biệt, đối với bàn thắng ghi được nhưng bị trọng tài thổi việt vị sẽ không được công nhận. Ở những giải đấu lớn tầm châu lục sẽ có công nghệ VAR hỗ trợ trọng tài bắt lỗi việt vị chính xác nhất.

Khi nào cầu thủ bị bắt việt vị? – Win79 Vip giải đáp

Cầu thủ sẽ bị trọng tài thổi việt vị khi rơi vào các điều kiện sau:

  • Cầu thủ đứng ngay phía phần sân đối thủ.
  • Có dưới 2 cầu thủ đội bạn đứng giữa đường biên ngang và cầu thủ đối phương.
  • Cầu thủ đó đang trực tiếp tham gia vào đường bóng.
  • Đồng thời đứng tại vị trí tấn công khung thành đội bạn.

Lưu ý: Khi bắt lỗi việt vị, thủ môn cũng được trọng tài tính là một cầu thủ. Dù thủ môn ở vị trí thấp nhất trong đội hình song ở thời điểm bất kỳ không nhất thiết thủ môn thuộc 2 cầu thủ đội đối phương cuối cùng.

Khi nào cầu thủ bị bắt việt vị?

FIFA quy định lỗi việt vị ra sao? – Cùng Win79 Club tìm hiểu

Luật việt vị có từ khi nào? Quy định mới nhất của FIFA về lỗi việt vị ra sao? Anh em hãy cùng với Win79 điểm qua dưới mục sau.

Luật việt vị bóng đá có từ khi nào?

FIFA soạn thảo và công bố luật việt vị thuộc bộ luật thứ XI trong bộ luật Bóng đá. Mục đích chính là hạn chế xác suất giành lợi thế đội tấn công thông qua đội bóng ở giữa khung thành và cầu thủ này. Chính xác, luật việt vị bóng đá ra đời vào cuối TK XVII. Thời kỳ này, luật việt vị được áp dụng nghiêm ngặt cho sân chơi 5-7-11 người.

Tính đến hiện tại, FIFA đã nhiều lần điều chỉnh luật việt vị. Điển hình như:

  • Năm 1848: Luật việt vị ra đời theo quy tắc của Cambridge. Luật này được quy định có tối thiểu 4 cầu thủ đối phương phía sau.
  • Năm 1866: Luật việt vị có sự điều chỉnh số lượng cầu thủ đối phương đứng phía sau còn 3 người.
  • Năm 1925: Luật việt việt được đổi thành số lượng cầu thủ đối phương đứng phía sau ít hơn 2.
  • Năm 2005: FIFA thay đổi luật, cầu thủ đang ở vị trí việt vị sẽ được chạm bóng từ đường chuyền về. Hoặc cầu thủ được cản phá chủ ý đối phương. Lúc này, trọng tài chính sẽ không thổi phạt.
  • Năm 2013: Cầu thủ được quyền chạm bóng khi đối phương đưa bóng về. Việc cán phá đối thủ, cầu thủ không được quyền chạm bóng. Mặt khác, cầu thủ đang bị việt vị có ý đồ cản trở cầu thủ hậu vệ đội bạn sẽ bị thổi phạt.

Luật việt vị bóng đá mới nhất tại FIFA

Theo cập nhật mới nhất của Win79, FIFA đã có sự điều chỉnh về luật việt vị vào ngày 28/7/2013. Tức khi một cầu thủ nào đó rơi vào thế việt vị , họ sẽ không được nhận bóng hợp lệ trong bất kỳ trường hợp nào. Thậm chí, khi đối thủ di chuyển vào chạm bóng cũng không được quyền nhận bóng.

Trọng tài biên chịu trách nhiệm quan sát và trực tiếp bắt lỗi việt vị các cầu thủ. Họ đứng dọc theo đường biên nên có góc nhìn chuẩn xác và thuận lợi khi đưa ra quyết định.

Khi cầu thủ bóng đá bị căng cờ báo việt vị, ngay lập tức phải trả bóng lại cho đối phương. Bắt đầu lại cuộc chiến ở dạng thực hiện cú đá bóng ở điểm việt vị tại nửa sân.

Lưu ý, một cầu thủ bóng đá không thể việt vị nếu họ được nhận bóng ở nửa sân mình từ đồng đội. Hoặc nhận bóng từ cầu thủ đội bạn. Cầu thủ tấn công sẽ không thể bị trọng tài thổi việt vị khi đối phương chuyền bóng cho họ khu vực nửa sân đối phương.

Luật việt vị bóng đá mới nhất tại FIFA

Hướng dẫn cách phá bẫy việt vị bóng đá Win79

Thường cầu thủ hậu vệ sẽ không chọn vị trí quá sát cầu môn. Họ sẽ nhanh trí đứng lên vị trí tiền đạo đội bạn để phá bẫy việt vị.  Để phá bẫy việt vị thành công, cầu thủ tiền đạo hoặc cầu thủ dâng cao cần đứng trước hậu vệ và đường biên ngang đối phương.

Khi được đồng đội chuyền bóng lên, cầu thủ cần đứng trên hậu vệ đội bạn một chút. Đảm bảo đồng đội đưa bóng lên lập tức di chuyển nhanh qua hậu vệ để nhận bóng và tung cú dứt điểm.

Kết luận:

Vậy là anh em đã cùng với Win79 điểm qua một số thông tin cơ bản về lỗi việt vị. Nếu muốn tìm hiểu thêm về các quy định của FIFA về bóng đá, vui lòng liên hệ ngay cho chúng tôi để được hỗ trợ.